VỀ SÓC TRĂNG ĂN BÚN GỎI DÀ

VỀ SÓC TRĂNG ĂN BÚN GỎI DÀ

Bún gỏi dà

“Buồn ngủ gặp chiếu manh”, “Chó ngáp phải ruồi”, blah blah blah nói chung là “Hay hổng bằng hên” là những câu có thể dùng để nói về cái duyên giữa mình và món bún gỏi dà này ở Sóc Trăng. Chuyện là bữa đi ST ăn đám cưới, “máu lửa” nên quyết định là chạy đến nơi mới đi ăn sáng, mục tiêu đề ra là ăn bún nước lèo nhưng vì quán đến chiều mới bán nên chuyển hướng sang ăn hủ tiếu cá. Tiệm hủ tiếu cá thì mình từng ăn cũng 2 năm về trước rồi nên chỉ nhớ mang máng là nằm ở đường Phan Chu Trinh chứ không nhớ khúc nào, mà khu vực này lại vốn toàn đường 1 chiều nên kết quả phải chạy vòng vòng mà vẫn tìm hoài không thấy. Quá mệt mỏi và đói bụng nên cả đám quyết định nhào vô ăn đại ở một căn nhà bán món gì đó có rất nhiều xe đậu trước và người vô ra tấp nập. Ngồi vào bàn gọi món rồi lấy điện thoại check in gú gồ này kia mới biết hóa ra mình đã vô tình ghé đến quán Bún Gỏi Dà Nguyễn Văn Hữu nổi tiếng ở ST. Mà không cần lên mạng cũng đoán được quán này có tiếng ở ST thế nào khi dù mình đến đã hơn 9h mà quán vẫn tấp nập người ra vào ăn uống. Có một điều khiến mình khá ngạc nhiên đó là tuy quán nhìn rất bình dân – bàn ghế nhựa thấp đặt trong khoảng sân bên cạnh nhà, nhưng tất cả nhân viên (toàn nữ) đều mặc đồng phục quần đen áo bà ba trắng trông rất đẹp mắt chưa kể là người trực tiếp chế biến món này còn đeo găng tay nilong khi làm trông rất sạch sẽ lịch sự.

Giá bán món bún gỏi dà ở đây là 23,000vnđ cho 1 tô bình thường, 30,000vnđ cho tô đặc biệt, không quá mắc nên mình quyết định kêu tô đặc biệt ăn cho biết đặc biệt thế nào luôn, tuy nhiên sau khi nghe mình kể lại thì một bạn thổ địa ở ST đã sỉ vả mình vì “kêu tô đặc biệt chi trời, nó chỉ thêm có 3 con tép và mấy miếng thịt nhỏ xíu thôi à”. Mà thôi kệ, có người đãi nên giá bao nhiêu cũng được, chấp chi chênh lệch nhỏ nhoi ha =))

bún gỏi dà

Bún Gỏi Dà ở một số nơi còn ghi là Bún Gỏi Già hay Bún Gỏi Và, mà theo như “truyền thuyết” đồn lại thì tiếng gốc chính là từ “và” nhưng do cách phát âm miền Tây mà thành “dà”. Bún gỏi già mới đầu nhìn vào làm người khác dễ lầm tưởng là bún nước lèo hay bún mắm – do cũng có những em tôm/tép luộc đỏ tươi, tuy nhiên nhìn kĩ sẽ thấy ngay sự khác biệt rất nhiều, đó chính là món này có thịt heo luộc xắt nhỏ chứ không có thịt heo quay hay cá lóc, rau ăn kèm lại là sà lách chứ không hề có rau muống hay bắp chuối, đặc biệt là lại có đậu phộng giã nhuyễn rắc ở trên. Và sau khi ăn thử nước súp thì sự khác nhau càng rõ ràng hơn, nước của bún gỏi già có vị hơi chua của nước me, đậm đà và bùi bùi của tương hột chứ không hề có vị mắm.

bún gỏi dà

Lần đầu tiên ăn bún gỏi dà ở nơi đây điều mình để ý thấy đặc biệt đầu tiên chính là sợi bún rất là nhỏ (mà bạn mình bảo còn có loại khác nhỏ hơn nữa mới kinh @.@) –  tuy vậy khi gắp lên lại vẫn rất dễ dàng, mềm mại và không hề bị nát. Điều thứ hai thấy đặc biệt chính là khi ăn bún cùng với nước súp khiến mình liên tưởng đến khi ăn gỏi cuốn với nước chấm – vì đều có thành phần na ná nhau và có vị của tương hột, sau về nhà “điều tra” mới biết hóa ra lịch sử của món bún gỏi dà chính là từ sự “lười biếng” của người dân khi ăn gói cuốn. Thay vì cuốn các loại bún, rau, thịt, tép lại rồi chấm thì người ta lại bỏ hết vào tô mà ăn, từ bún khô dần dần phát triển thành bún nước, và cuối cùng là thành bún gỏi dà như bây giờ. Cái ngon của món này nơi đây chính là sự kết hợp hài hòa của các thành phần, tôm/tép tươi mềm ngọt thịt, thịt heo luộc béo giòn cùng với nước súp chua ngọt bùi bùi khiến cho càng ăn càng kích thích vị giác không ngừng, chẹp chẹp.

Có thể nói bên cạnh bún nước lèo thì khi đến Sóc Trăng bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún gỏi già này nhé 😉

Bún Gỏi Dà Nguyễn Văn Hữu
Địa chỉ: số 15 đường Nguyễn Văn Hữu (ngã tư Phan Chu Trinh), thành phố Sóc Trăng


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *